9 Năm Dùng Tỏi đen – Tác Dụng, Cách Làm & Cách Sử Dụng

Hiện nay, tỏi đen được xem như thần dược tăng cường sức khỏe phòng và hỗ trợ điều trị bệnh vô cùng hiệu quả, chính vì vậy nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi Tỏi đen là gì? Tác dụng và công dụng của tỏi đen ra sao? Cách sử dụng tỏi đen như thế nào? Tỏi đen được làm thế nào? … Và sau đây là chia sẻ của người đã từng 9 năm dùng tỏi đen bạn nhé

1. TỎI ĐEN LÀ GÌ?

Tỏi đen tên tiếng anh là Black Garlic, tên khoa học là Allium sativum.

Tỏi đen là chế phẩm được lên men tự nhiên từ tỏi trắng, theo phản ứng Maillard, ở một điều kiện nhiệt độ và độ ẩm nhất định mà không có tác động.
Tỏi đen có thể chất mềm dẻo, nhuận ngọt, không có mùi hăng cay của tỏi trắng. Tỏi trắng có thành phần chính là  alliin, trong quá trình lên men bị thuỷ phân bởi enzym alliinase thành allicin.

Quy trình sản xuất tỏi đen
Quy trình sản xuất tỏi đen

Tỏi đen sau lên men có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao vượt trôi, cao gấp nhiều lần sao với tỏi tươi, do đó có tác dụng mạnh mẽ hơn trong việc chăm sóc sức khỏe cơ thể và khác biệt với tỏi trắng thường dùng mỗi ngày.

Tỏi đen chia ra làm 2 loại chính:

Tỏi đen 1 nhánh

Là loại tỏi đen được sản xuất từ nguyên liệu tỏi 1 nhánh hay còn gọi là tỏi cô đơn có hàm lượng dương dưỡng lớn hơn tỏi nhiều nhánh từ 30-40%.

Tỏi Đen Cô Đơn
Tỏi Đen Cô Đơn ( tỏi đen 1 nhánh)

Tỏi đen nhiều nhánh

Là loại tỏi đen được sản xuất từ tỏi nhiều nhánh (tỏi nhiều tét), với hàm lượng chất dinh dưỡng thấp nên khó sử dụng hơn tỏi 1 nhánh

Tỏi Đen Nhiều Nhánh
Tỏi Đen Nhiều Nhánh

Bạn lưu ý khi lựa chọn sản phẩm nhé, khi mua nhớ hỏi công ty xem tỏi đen là loại tỏi gì? nhiều nhánh hay 1 nhánh.

Tìm hiểu kỹ hơn tại link: https://toidentowa.com/toi-den-co-don-va-toi-den-nhieu-nhanh/

2. TÁC DỤNG CỦA TỎI ĐEN ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ

Cho đến nay đã có nhiều nghiên cứu khoa học về tác dụng của tỏi đen trong việc phòng chống và hỗ trợ điều trị hơn 80 bệnh lý do gốc tự do gây ra như:

 • Tỏi đen giúp chống oxy hóa
 • Sử dụng tỏi đen giúp ức chế sự tăng trưởng của dòng tế bào ung thư
 • Tỏi đen giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tiểu đường
 • Ăn Tỏi đen có tác dụng bảo vệ gan
 • Tỏi đen tác dụng tăng cường miễn dịch
 • Tỏi đen có tác dụng làm giảm cholesterol và giảm mỡ máu 
 • Hỗ trợ điều trị huyết áp cao và các bệnh về tim mạch
 • Nâng cao thể trạng, bồi bổ cơ thể
 • Tác dụng của tỏi đen trong làm đẹp

Xem chi tiết : Tác dụng của tỏi đen

2.1 Tỏi đen giúp chống oxy hóa

 • Tỏi đen đạt chuẩn được lên men tự nhiên từ tỏi tươi ở điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Sau quá trình lên men các hợp chất polyphenol và flavonoid trong tỏi đen tăng từ 5 – 6 lần so với tỏi tươi.
 • Hợp chất  S – allyl – cysteine một hợp chất amin dẫn chất lưu huỳnh có tác dụng chống oxy hóa đã tăng rõ rệt sau khi tỏi đen được tạo thành.
 • Các nhà khoa học đã tiến hành các nghiên cứu chứng minh tác dụng chống oxy hoa của tỏi đen cũng như so sánh tác dụng chống oxy hóa giữa tỏi đen đạt chuẩn và tỏi tươi.
 • Tỏi tươi và Tỏi đen đạt chuẩn còn được đánh giá có khả năng làm giảm mức độ chất phản ứng thiobarbituric axit và tăng các hoạt động của superoxide dismutase và glutathione peroxidase. Ngoài ra, tỏi đen còn làm tăng thêm các hoạt động catalase.

Như vậy, tác dụng chống oxy hóa của tỏi đen được thể hiện qua các khía cạnh:

+ Giảm các gốc tự do (qua thử nghiệm ABTS và DPPH in vitro)

+ Tăng superoxide dismutase, glutathione peroxidase và catalase

+ Hoạt động giống superoxide dismutase in vitro.

Tỏi đen đạt chuẩn có khả năng chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường sức đề kháng, phòng chống lão hóa, cũng như giảm các gốc tự do hỗ trợ điều trị các bệnh do gốc tự do gây ra như: bệnh tim, viêm khớp, bệnh alzheimer.

2.2 Giúp ức chế sự tăng trưởng của dòng tế bào ung thư

 • Trong tỏi đen có hợp chất sulfur hữu cơ, dẫn chất của tetrahydro carboline có hoạt tính mạnh dọn gốc tự do và ức chế quá trình lipid hóa cao.
 • Dịch chiết từ tỏi đen còn có tác dụng kháng lại các tế bào khối u, giúp phòng trống và kìm hãm sự phát triển tế bào ung thư hiệu quả. Cơ chế tác dụng của tỏi đen là thông qua con đường kích thích miễn dịch, loại trừ khả năng di căn của các tế bào khối u.
 • Đặc biệt, tỏi đen giàu hàm lượng hoạt chất SAC, làm giảm sự phát sinh của khối u ruột kết và các tụ điểm ẩn khác thường – những dấu hiệu lâm sàng sớm nhất của ung thư ruột kết.

2.3 Tỏi đen giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tiểu đường

 • Trong tỏi đen có một thành phần quan trọng là allicin – một chất giúp cơ thể chống lại mệt mỏi, và đặc biệt là làm cho đường được phân hủy nhanh, từ đó kiểm soát sự tăng lượng đường trong máu. Chính vì vậy, sử dụng tỏi đen sẽ giúp cơ thể phòng ngừa bệnh tiểu đường.
 • Với tác dụng của nhiệt độ, allicin vốn có trong tỏi đen, khi được dung nạp vào cơ thể sẽ tạo nên hợp chất lưu huỳnh. Và chất này sẽ giúp lượng đường trong máu được kiểm soát tốt, thúc đầy đường chuyển hóa thành năng lượng.
 • Sử dụng tỏi đen thường xuyên và lâu dài sẽ khiến cơ thể tăng hợp chất Su – sulfua hữu cơ, có tác dụng mạnh mẽ trong việc kích hoạt tế bào và vitamin B1, chuyển đường thành năng lượng, tăng cường sự khỏe mạnh.
 • Tỏi đen sẽ giúp cơ thể tăng insulin, giảm lượng đường có trong máu do thực phẩm này có tác động tới quá trình tổng hợp glycogen ở gan. Trong tỏi đen còn chứa S-allyl cysteine sulfoxide và Smethyl cysteine sulfoxide là những chất quan trọng giúp hạ lượng đường huyết nhờ việc ngăn chặn sự phá hủy insulin.
 • Các nhà khoa học còn tìm thấy trong thực phẩm này chất alkaloid, một chất sẽ kích thích insulin, nhờ đó làm giảm đường máu cho các bệnh nhân tiểu đường. Đặc biệt hơn, với người bình thường, chất này lại không hề gây ảnh hưởng gì tới lượng đường huyết.

2.4 Tỏi đen có tác dụng bảo vệ gan

 • Một nghiên cứu đã đánh giá tác dụng bảo vệ gan của tỏi đen trong việc chống lại CCL4 ở những trường hợp gan bị tổn thương cấp tính. Kết quả cho thấy dịch chiết AGE có tác dụng giảm ALT, AST, ALP và MDA trên chuột thực nghiệm. Nghiên cứu đã chứng minh được tỏi đen có tác dụng bảo vệ tế bào gan bị tổn thương bằng cách giảm CCL4.
 • Các nhà khoa học ở đại học Hàn Quốc đã chứng minh bằng những nghiên cứu rằng, tỏi đen có thể đem lại tác dụng rất lớn để ức chế khả năng gây tăng cao men gan. Đặc biệt là các bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ hay mắc phải các bệnh về gan khác nếu dùng tỏi đen thì đem lại hiệu quả khả quan.
  Tỏi đen có hiệu quả trong việc bảo vệ gan và hỗ trợ điều trị tốt cho các tổn thương ở gan; Ngăn ngừa các bệnh gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan và ung thư gan.

2.5 Dùng tỏi đen có tác dụng tăng cường miễn dịch

 • Tỏi đen sở hữu một lượng lớn các hợp chất chống oxy hóa như polyphenol, flavonoid, dẫn xuất tetrahydro–carboline và các hợp chất organosulfur, bao gồm S-allyl-cysteine và S-allyl-mercaptocysteine.
 • Nhờ những thành phần hoạt chất sinh học trên tỏi đen giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể nhờ tác dụng chống oxy hóa, cải thiện tình trạng các bệnh mạn tính (bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, thừa cân & béo phì…) ngoài ra còn có tác dụng điều hòa miễn dịch, bảo vệ các tế bào thần kinh.
 • Một nhóm các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu để tìm ra cơ chế tăng cường hệ thống miễn dịch của tỏi đen. Kết quả bước đầu cho thấy, dịch chiết Tỏi đen có khả năng hỗ trợ kích thích hoạt động của tế bào miễn dịch tự nhiên NK (natural killer cell). NK là loại tế bào bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu diệt các tế bào bị nhiễm virus, đồng thời phát hiện và kiểm soát các dấu hiệu sớm của bệnh ung thư.

2.6 Tỏi đen có tác dụng làm giảm cholesterol và giảm mỡ máu 

 • Cholesterol là một phần quan trọng của cơ thể có 2 loại cholesterol chính là LDL – Cholesterol “xấu” và HDL- Cholesterol “tốt’.
 • Ngoài ra còn có Lp(a) Cholesterol, một biến thể của LDL – Cholesterol.

LDL – cholesterol đóng vai trò vận chuyển hầu hết cholesterol trong cơ thể. Nếu hàm lượng cholesterol này tăng nhiều trong máu thì có nguy cơ xuất hiện hiện tượng lắng đọng mỡ ở thành mạch máu (đặc biệt ở tim và phổi) gây xơ vữa động mạch, chính vì vậy LDL – cholesterol được gọi là cholesterol “xấu”. Các mảng xơ vữa này dần dần có thể gây hẹp hay tắc mạch máu, thậm chí có thể vỡ mạch máu đột ngột, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim hay tai biến mạch máu não.

 • Tỏi đen cũng làm giảm nồng độ  triglycerid và LDL- cholesterol huyết thanh.
 •  Các nghiên cứu trước đây cho thấy tỏi đen cải thiện cấu hình lipid huyết thanh như cholesterol toàn phần, triglyceride, LDL và HDL. Tỏi đen có thể cải thiện nồng độ lipid máu xấu ở bệnh nhân tăng cholesterol máu nhẹ.

2.7 Hỗ trợ điều trị huyết áp cao và các bệnh về tim mạch

 • Tỏi đen giúp mạch máu mở rộng cho một số hành động để cải thiện lưu thông máu.
 •  Allicin là thành phần mùi đặc biệt của tỏi. . Allicin ban đầu được chứa trong tỏi, nhưng bằng cách sưởi ấm trên 100 độ nó biến thành một thành phần gọi là ahoene , làm tăng hiệu quả của việc làm cho máu trơn tru.
 • Allicin được chuyển thành ajoene trong quá trình lên men lão hóa nâng cao.
 • Ngoài ra, màu đen tỏi cao chất chống oxy hóa polyphenol vì nó chứa rất nhiều để loại bỏ oxy hoạt động của các mạch máu chúng ta với một dòng chảy êm của máu.
 • Bằng cách tiêu hóa tỏi đen trong một khoảng thời gian dài, một thành phần của “polyphenol” cyclo allyin có ảnh hưởng đến xơ cứng động mạch tăng gấp mười lần so với tỏi . Cycloalliin này cải thiện tình trạng của máu và làm cho nó trơn tru, và nó có thể mong đợi ảnh hưởng của việc cải thiện hoặc ngăn ngừa xơ cứng động mạch .

2.8 Nâng cao thể trạng, bồi bổ cơ thể

Tỏi đen có chứa S-allylcysteine hỗ trợ sự hấp thụ allicin nhanh chóng, dễ dàng hơn từ đó thúc đẩy mạnh mẽ khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút xâm nhập, nhiễm trùng, nâng cao sức đề kháng.

2.9 Tác dụng của tỏi đen trong làm đẹp

 • Tỏi đen không chỉ có khả năng chống oxy hóa cao, mà nó còn giúp bảo vệ cơ thể trước những tổn hại mà gốc tự do gây ra, giúp làm chậm quá trình lão hóa làn da và các cơ quan bên trong cơ thể, kéo dài tuổi xuân làn da và giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh.
 • Không những thế, tỏi đen còn chứa các loại như vitamin B15, vitamin E, vitamin A, vitamin C, tất cả các loại này có tác dụng chống lão hóa, chống oxy hóa, cải thiện hệ thống miễn dịch và các gốc tự do, giúp trẻ hóa làn da, đồng thời duy trì làn da luôn tươi trẻ, khỏe mạnh

3. NHỮNG NGƯỜI KHÔNG NÊN ĂN TỎI ĐEN

NHỮNG NGƯỜI HUYẾT ÁP THẤP

 • Những người huyết áp thấp cần lưu ý trước khi sử dụng, ăn tỏi đen vì nó có thể gây biến chứng cho sức khỏe.
 • Khi bạn bị huyết áp thấp sử dụng tỏi đen gây nôn nao, khó chịu

NHỮNG NGƯỜI BỊ TIÊU CHẢY

 •  Tuy tỏi có tính kháng viêm hiệu quả nhưng khi bị tiêu chảy, vi khuẩn rất dễ xâm nhập vào đường ruột làm tổn thương niêm mạc và xung huyết.
 • Hệ  tiêu hóa suy giảm khả năng phân giả khiến người bệnh càng đau hơn và đi vệ sinh nhiều hơn

NHỮNG NGƯỜI BỊ BỆNH VỀ MẮT

 Theo Đông y thì ăn nhiều tỏi đen trong thời gian dài sẽ làm tổn thương đến mắt và gan làm suy giảm thị lực. Do đó những người mắc bệnh về mắt, thiếu máu, chóng mặt, suy giảm trí nhớ thì không nên ăn quá nhiều tỏi.

NHỮNG NGƯỜI BỊ BỆNH VỀ THẬN

 • Đối với người bệnh thận nặng hoặc đang uống thuốc thì không nên ăn các thực phẩm cay, nóng như tỏi ớt.
 •  Bởi vì khi ăn những loại thực phẩm này có thể làm bệnh cũ tái phát hoặc phản ứng phụ, làm mất hiệu quả của loại thuốc đang điều trị.

Ngoài ra, một số trường hợp sau cũng không nên dùng tỏi đen như:

 1. Phụ nữ mang thai, người có tạng nhiệt, nóng sốt,…thì không nên dùng nhiều tỏi.
 2. Người dị ứng với tỏi nếu cố tình sử dụng có thể gây ngứa ngáy, thậm chí tăng huyết áp.
 3. Người dùng thuốc chống đông máu không nên sử dụng nhiều tỏi đen.

4. CÁCH SỬ DỤNG TỎI ĐEN

Tỏi đen có nhiều công dụng hơn tỏi trắng, nhưng chúng ta không nên quá lạm dụng nếu không rõ cách dùng tỏi đen.

THỜI ĐIỂM SỬ DỤNG TỎI ĐEN

 • Tốt nhất bạn ăn tỏi đen vào lúc đang đói. Theo các nhà khoa học Nhật Bản khi đói các vi khuẩn trong cơ thể chúng ta có sức chịu đựng kém nhất. Ăn tỏi đen vào lúc này sẽ là lúc diệt khuẩn tốt nhất, giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh lên nhanh chóng.
 • Lúc sáng sớm mới ngủ dậy trước khi ăn sáng khoảng nửa giờ. Lúc này cơ thể của bạn đang cần nạp năng lượng để bắt đầu ngày mới. 1 củ tỏi đen sẽ giúp bạn có đầy đủ các chất cần thiết.
 • Chiều tối trước khi ăn cơm khoảng 1 giờ bạn nên ăn 1 củ. Sau một ngày làm việc hết năng lượng, cơ thể đang cần bổ xung thì lúc này dùng tỏi đen là tốt nhất

CÁCH DÙNG TỎI ĐEN

Có 5 cách ăn và sử dụng thông dụng nhất là:

 1. Ăn tỏi đen trực tiếp
 2. Sử dụng tỏi đen ép lấy nước để dùng
 3. Ăn tỏi đen ngâm mật ong
 4. Sử dụng tỏi đen ngâm rượu
 5. Ắn tỏi đen cùng các món ăn

5. CÁCH LÀM TỎI ĐEN

 • Tỏi đen đạt chuẩn là tỏi sau khi ủ đủ thời gian với nhiệt độ và độ ẩm quy định sẽ cho ra thành phẩm có màu đen, thể chất dẻo,vị ngọt nhẹ và đặc biệt không còn mùi hăng của tỏi trắng
 • Hiện nay có rất nhiều cách thức để làm tỏi đen nhưng với bất kỳ cách nào bạn đều cần có tỏi trắng làm nguyên liệu nhé, tỏi cô đơn hoặc tỏi nhiều nhánh đều được, miễn là chất lượng, đừng mua tỏi nguyên liệu từ Trung Quốc nhé cộng thêm một chút kiên nhẫn chờ đợi thôi…

Một số cách làm tỏi đen:

 1. Cách làm tỏi đen bằng bia
 2. Cách làm tỏi đen không dùng bia
 3. Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện
 4. Cách làm tỏi đen bằng nồi áp suát
 5. Cách làm tỏi đen trong công nghiệp ( sản xuất số lượng lớn)

6. MUA TỎI ĐEN Ở ĐÂU UY TÍN

Bạn đang cần một địa chỉ mua tỏi đen uy tín.Với hơn 5 năm bán tỏi đen, công ty chúng tôi không ngừng cố gắng để đem lại sản phẩm tốt cho khách hàng, từ việc chăm sóc khách hàng, tư vấn sản phẩm, hướng dẫn sử dụng, hậu mãi khách hàng…. Chúng tôi tự hào là một trong những địa chỉ bán tỏi đen uy tín với những cam kết vàng!

Tỏi đen Towa - Chứng Nhận Bộ Y Tế
Tỏi đen Towa – Chứng Nhận Bộ Y Tế
 • Sản phẩm sản xuất bởi công nghệ Nhật Bản trong 60 ngày, hoàn toàn tự nhiên.
 • Cam kết tiêu chuẩn 3 KHÔNG ( Không hóa chất bảo vệ thực vật – Không thuốc trừ sâu – Không chất bảo quản ).
 • Đã được kiểm định và chứng nhận chất lượng từ Bộ Y Tế .
 • Nguyên liệu hoàn toàn từ tỏi cô đơn Việt Nam ( Kinh Môn, Hải Dương)
 • Luôn có vị ✓ ngọt, ✓ thơm, ✓ dẻo.
 • Không bị khô, Không bị đắng, Không bị cứng, Không bị ướt, khác biệt hoàn toàn so với các loại tỏi đen trên thị trường.
 • Nếu là tỏi đen Trung Quốc đền tiền gấp 10 lần
 • Nếu là hàng giả đền tiền gấp 20 lần
 • Sản phẩm đang  khuyến mại lên tới 32% + quà tặng 200g
 • Giao hàng nhanh chóng miễn phí (giao ngay tại Hà Nội và 02 ngày tại các tỉnh thành phố trong cả nước)

Địa chỉ bán tỏi đen towa Nhật Bản

 • Cơ sở 1: Số 10, ngõ 165, Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội
 • Cơ sở 2: Xóm Chợ, Đinh Xuyên, Hòa Nam, Ứng Hòa, Hà Nội
 • Hotline: Thu Hà: 0979 233 890 hoặc 0904 86 2323

7. GIÁ TỎI ĐEN THƯƠNG HIỆU TOWA NHẬT BẢN

Giá tỏi đen
Giá tỏi đen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon