Virus cúm A: Loại virus cần đặc biệt chú ý

Bài viết được sự tư vấn chuyên môn của Bác sĩ cao cấp Vũ Văn Tám – Khoa Nội Truyền nhiễm – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.
Virus cúm luôn thay đổi và đột biến. Loại vi rút cúm A biến thể có thể lây nhiễm và gây bệnh đường hô hấp nghiêm trọng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cho người. Các vi rút cúm này khác với phân nhóm vi rút cúm A lưu hành ở người và bao gồm các vi rút cúm chủ yếu có nguồn gốc từ gia cầm và lợn.
Cúm A
Virus Cúm A

1. Tổng quan về bệnh cúm A. vi-rút

 • Vi-rút cúm mới là vi-rút gây bệnh cho người, nhưng khác với vi-rút cúm A theo mùa hiện đang lưu hành ở người.
 • Các vi rút cúm mới thường là vi rút cúm A lưu hành giữa các loài động vật. Một số loại vi rút cúm A mới được cho là gây ra mối đe dọa đại dịch lớn hơn những loại khác và có liên quan đến các vấn đề sức khỏe cộng đồng. Vì chúng đã gây bệnh nặng cho con người và cũng có thể gây tử vong. Và virus này có thể lây lan từ người này sang người khác.
 • Vi rút cúm A đang được quan tâm đặc biệt vì tác động tiềm tàng của chúng đối với sức khỏe cộng đồng. Nếu chúng có thể lây lan dễ dàng từ người này sang người khác, điều này có thể gây ra đại dịch cúm.
 • Việc lây nhiễm ở người với một loại vi rút cúm mới là mối quan tâm quốc gia và phải được báo cáo cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.
 • Dưới đây là các loại vi rút cúm A mới – được coi là vi rút nguy hiểm – hiện có liên quan đến các vấn đề sức khỏe cộng đồng.

2. Virus cúm gia cầm A

 • Vi rút cúm gia cầm A thường không lây nhiễm sang người. Tuy nhiên, nhiễm trùng ngẫu nhiên ở người đã xảy ra. Bệnh ở người do nhiễm cúm gia cầm có thể từ nhẹ đến nặng (nặng là nguyên nhân gây viêm phổi).
 • Một số loại vi rút cúm gia cầm A được biết là đã bị lây nhiễm từ người (Vi rút H5, H6, H7, H9, H10).
 • Các chủng cúm gia cầm A (H5N1) và cúm gia cầm A (H7N9) có độc lực cao chiếm phần lớn các ca nhiễm vi rút cúm A ở người.
 • Việc lây nhiễm vi rút cúm gia cầm ở người thường xảy ra sau khi tiếp xúc với gia cầm bị nhiễm bệnh hoặc dịch tiết hoặc chất bài tiết của chúng, chẳng hạn như qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gần gũi, bao gồm cả việc đi vào chợ gia cầm. giữ sống.

3. Virus cúm gia cầm A H5

 • Trong số các vi rút cúm A H5, vi rút cúm gia cầm (HPAI) A (H5N1) gây bệnh ở châu Á là nguyên nhân hàng đầu gây lây nhiễm cho người. Vi rút cúm gia cầm H5N1 châu Á và Trung Đông hiện đang lưu hành trên gia cầm và lây truyền sang người đã được báo cáo ở 17 quốc gia vào năm 2003.
 • Nhiễm vi rút cúm gia cầm H5N1 ở người thường liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm phổi và tỷ lệ tử vong cao hơn 50%. Có thể hạn chế được sự lây lan của vi rút cúm gia cầm H5N1 từ người sang người. Tuy nhiên, sự lây truyền không hạn chế cũng đã được báo cáo ở một số quốc gia (vi rút cúm gia cầm HPAI H5 được phát hiện ở chim và vẹt ở Hoa Kỳ rất đa dạng và không gây lây nhiễm cho người).
 • Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã theo dõi một số trường hợp được báo cáo về vi rút cúm gia cầm HPAI H5 và con số này đã được xác nhận.
 • Vào ngày 8 tháng 1 năm 2014, trường hợp nhiễm vi rút cúm gia cầm H5 ở người đầu tiên ở châu Âu đã được báo cáo: có một trường hợp ở Canada trong một du khách trở về từ Trung Quốc. (Không có trường hợp nào ở người châu Á nhiễm vi rút cúm gia cầm H5N1 được báo cáo ở Hoa Kỳ.)
 • Một trường hợp nhiễm vi rút cúm gia cầm HPAI H5 ở người cũng đã được báo cáo ở Trung Quốc, các trường hợp nhiễm trùng có thể xảy ra với bệnh nặng và tỷ lệ tử vong cao.

4. Virus cúm gia cầm A H7

 • Trong số các vi-rút cúm gia cầm H7, nhóm vi-rút cúm gia cầm A H7N9 có khả năng gây bệnh thấp ở châu Á đã gây ra nhiều ca nhiễm bệnh cho người nhất, với hầu hết các ca nhiễm đều xảy ra ở Trung Quốc.
 • Trường hợp nhiễm vi rút cúm gia cầm H7N9 đầu tiên được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) báo cáo vào ngày 1 tháng 4 năm 2013. Các trường hợp lây nhiễm rải rác ở người tiếp tục được báo cáo ở Trung Quốc. Vào cuối năm 2016, một số vi rút cúm gia cầm H7N9 có khả năng gây bệnh thấp ở châu Á tiếp tục phát triển các đột biến khiến chúng có khả năng gây bệnh cao hơn ở gia cầm. Các vi rút gia cầm HPAI H7N9 châu Á này tiếp tục có liên quan đến việc lây nhiễm ở Trung Quốc. Nhiều bệnh nhân nhiễm vi rút H7N9 châu Á đã bị bệnh đường hô hấp nặng.
 • Trong 5 năm liên tiếp xảy ra dịch người châu Á nhiễm vi rút H7N9, tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân nhập viện trung bình khoảng 40%. Khả năng lây truyền từ người sang người của vi rút cúm gia cầm H7N9 được hạn chế. Tuy nhiên, vẫn có không giới hạn các trường hợp được báo cáo ở Trung Quốc.
 • Kể từ khi khởi động chương trình tiêm phòng cúm gia cầm H5 và H7 quy mô lớn vào tháng 9/2017, rất ít trường hợp nhiễm vi rút cúm gia cầm H7N9 ở người châu Á được báo cáo.
 • Vào tháng 1 năm 2015, Chính phủ Canada và Bộ Y tế ở British Columbia đã báo cáo hai trường hợp đầu tiên lây nhiễm ở người ở Bắc Mỹ với vi rút Asiatic H7N9. Hai người này là cặp vợ chồng bị nhiễm bệnh đã đi du lịch đến Trung Quốc. Ngoài ra, các trường hợp nhiễm vi rút H7N9 ở gia cầm châu Á liên quan đến du lịch ở Trung Quốc cũng đã được báo cáo ở Hồng Kông, Đài Loan và Malaysia.

5. Virus cúm gia cầm A H9

Các trường hợp lây nhiễm rải rác với vi rút Cúm gia cầm A H9 độc lực thấp cũng đã được báo cáo ở Trung Quốc, Hồng Kông, Bangladesh và Ai Cập. Hầu hết các trường hợp nhiễm vi rút cúm gia cầm H9N2 ở người đều xảy ra ở trẻ em sau khi tiếp xúc với gia cầm. Nhiễm vi rút cúm gia cầm H9N2 ở người thường gây bệnh nhẹ đường hô hấp trên.

6. Virus cúm lợn / Biến thể của virus Cúm A

 • Người có thể bị nhiễm vi rút cúm A lưu hành ở lợn. Khi điều này xảy ra, những vi rút này được gọi là vi rút biến thể. Chúng có thể được chỉ ra bằng cách thêm chữ “V” vào cuối biểu tượng phân loại vi rút cúm A.
 • Các bệnh liên quan đến nhiễm vi rút biến thể hầu hết đều nhẹ với các triệu chứng tương tự như bệnh cúm theo mùa. Tuy nhiên, giống như bệnh cúm theo mùa, nó có thể trở nên nghiêm trọng và dẫn đến nhập viện và tử vong. Nói chung, các loại vi rút biến thể có liên quan đến bệnh ít nghiêm trọng hơn và tỷ lệ tử vong thấp hơn nhiều so với nhiễm vi rút cúm A ở người.
  Thông thường, sự lây nhiễm của con người với vi rút biến thể xảy ra ở những người tiếp xúc với lợn bị nhiễm bệnh (ví dụ như trẻ em tiếp xúc trực tiếp hoặc gần gũi với lợn tại hội chợ hoặc công nhân trong ngành chăn nuôi lợn). ), nhưng có khả năng lây truyền hạn chế và không lây từ người này sang người khác. Người ta đã phát hiện thấy nhiễm vi rút H1N1v, H3N2v và H1N3v ở người ở Hoa Kỳ.
Hy vọng các thông tin này sẽ giúp cho bạn thêm kiến thức về Cúm A

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon