Các triệu chứng cúm A cần đặc biệt lưu ý!

Các triệu chứng cúm A

Cúm (cúm) có thể gây bệnh từ nhẹ đến nặng, và đôi khi có thể dẫn đến tử vong. Cảm cúm khác với cảm lạnh. Cảm cúm thường đến đột ngột. Những người bị cúm thường cảm thấy một số hoặc tất cả các triệu chứng sau:

Cúm (cúm) có thể gây bệnh từ nhẹ đến nặng, và đôi khi có thể dẫn đến tử vong. Cảm cúm khác với cảm lạnh. Cảm cúm thường đến đột ngột. Những người bị cúm thường cảm thấy một số hoặc tất cả các triệu chứng sau:

  • Sốt * hoặc cảm thấy sốt / ớn lạnh
  • Ho
  • Viêm họng
  • Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi
  • Đau cơ hoặc cơ thể
  • Đau đầu
  • Mệt mỏi (mệt mỏi)
  • Một số người có thể bị nôn mửa và tiêu chảy, mặc dù điều này phổ biến ở trẻ em hơn người lớn.

* Điều quan trọng cần lưu ý là không phải ai bị cúm cũng sẽ bị sốt.

Triệu chứng cúm A

Biến chứng cúm

Hầu hết những người bị cúm sẽ bình phục trong vài ngày đến dưới hai tuần, nhưng một số người sẽ phát triển các biến chứng (chẳng hạn như viêm phổi) do cảm cúm, một số có thể đe dọa tính mạng và dẫn đến tử vong.

Nhiễm trùng xoang và tai là những ví dụ về các biến chứng vừa phải do cúm, trong khi viêm phổi là một biến chứng cúm nghiêm trọng có thể do nhiễm vi rút cúm đơn lẻ hoặc do đồng nhiễm vi rút và vi khuẩn cúm. Các biến chứng nghiêm trọng khác có thể xảy ra do cúm có thể bao gồm viêm tim (viêm cơ tim), não (viêm não) hoặc các mô cơ (viêm cơ, tiêu cơ vân) và suy đa cơ quan (ví dụ, suy hô hấp và suy thận). Nhiễm vi-rút cúm đường hô hấp có thể gây ra phản ứng viêm cực độ trong cơ thể và có thể dẫn đến  nhiễm trùng huyết , phản ứng đe dọa tính mạng của cơ thể khi bị nhiễm trùng. Cúm cũng có thể làm cho các vấn đề y tế mãn tính trở nên tồi tệ hơn. Ví dụ, những người bị  bệnh hen suyễn  có thể bị lên cơn hen suyễn trong khi họ bị cúm, và những người bị bệnh tim mãn tính có thể làm tình trạng này trở nên tồi tệ hơn do bệnh cúm gây ra.

Những người có nguy cơ cao bị cúm

Bất kỳ ai cũng có thể bị bệnh cúm, ngay cả những người khỏe mạnh và các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến bệnh cúm có thể xảy ra với bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi, nhưng một số người có nguy cơ cao bị các biến chứng nghiêm trọng liên quan đến bệnh cúm  nếu họ bị bệnh. Đối tượng này bao gồm những người từ 65 tuổi trở lên, những người ở mọi lứa tuổi mắc một số bệnh mãn tính (như hen suyễn, tiểu đường hoặc bệnh tim), người mang thai và trẻ em dưới 5 tuổi, nhưng đặc biệt là những người dưới 2 tuổi.

Triệu chứng cảm lạnh và cúm A

cảm lạnh và cảm cúm
Dấu hiệu và triệu chứngLạnhCúm (Cúm)
Khởi phát triệu chứngDần dầnĐột ngột
SốtHiếmPhổ thông; kéo dài 3-4 ngày
Nhức mỏiMảnh dẻPhổ thông; thường nghiêm trọng
Ớn lạnhKhông phổ biếnKhá phổ biến
Mệt mỏi, suy nhượcĐôi khiBình thường
Hắt xìPhổ thôngĐôi khi
Khó chịu ở ngực, hoNhẹ đến vừa phải; ho khanPhổ thông; có thể nghiêm trọng
Nghẹt mũiPhổ thôngĐôi khi
Viêm họngPhổ thôngĐôi khi
Đau đầuHiếmPhổ thông

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích phần nào cho bạn trong có thêm thông tin để bảo vệ sức khỏe chính mình và gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon