Tỏi đen có tác dụng chống viêm như thế nào?

Tỏi đen vẫn được biết đến là loại thực phẩm có tác dụng chống oxy hoá rất mạnh được dùng để hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh như huyết áp, tiểu đường, giảm mỡ máu, viêm gan, tăng cường hệ miễn dịch nhưng ít biết đến khả năng chống viêm của tỏi đen cực hiệu quả.Vậy tỏi đen có tác dụng chống viêm như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé

Tỏi đen là gì?

Tỏi đen là tỏi  được sản xuất từ tỏi tươi (Allium sativum L.) được hình thành từ quá trình lên men với nhiệt độ (60 – 90 ° C) và độ ẩm (70 – 90%) trong thời gian dài 60-90 ngày. Sau quá trình lên men, tỏi đen sở hữu một lượng lớn các hợp chất chống oxy hóa như polyphenol, flavonoid, dẫn xuất tetrahydro–carboline và các hợp chất organosulfur, bao gồm S-allyl-cysteine và S-allyl-mercaptocysteine, so với tỏi tươi.

Tỏi đen 1 nhánh Towa Nhật Bản

Xem thêm: Tổng hợp các tác dụng của tỏi đen

TÌNH TRẠNG VIÊM LÀ GÌ?

 • Viêm là các phản ứng sinh học của toàn bộ cơ thể chống lại tác nhân gây viêm như vi sinh vật, tác nhân hóa học, vật lý) hoặc của tác nhân bên trong ( hoại tử do thiếu máu cục bộ, bệnh tự miễn…)
 •  Các biểu hiện của viêm thường thấy tại chỗ là sưng, nóng, đỏ đau.
 •  Ngoài ra biểu hiện viêm bên trong cơ thể mà mắt thường không nhìn thấy được để chống lại các tác nhân gây viêm. Các bệnh lý là tình trạng viêm như: viêm gan, viêm đại tràng, viêm niêm mạc dạ dày,viêm não, viêm thận…
 • Tình trạng viêm của cơ thể có thể chia thành viêm cấp tính và viêm mạn tính. Viêm có thể bất ngờ tấn công trong thời gian ngắn gọi là viêm cấp, còn tác nhân âm thầm công kích trong thời gian dài gây nên viêm mạn tính.
Tỏi đen chống viêm hiệu quả

CÁC THÀNH PHẦN TRONG TỎI ĐEN CÓ TÁC DỤNG CHỐNG VIÊM

 • Các hợp chất Amadori/Heyns thông qua phản ứng Maillard: 3 hợp chất Amadori và 3 hợp chất Heyns trong tỏi đen có hàm lượng cao gấp 40-100 lần so với tỏi tươi có tác dụng chống oxy hoá rất mạnh.
 • 5- hydroxymethylfurfural  :  Một trong những thành phần có hoạt tính chống oxy hóa có trong tỏi đen là 5- hydroxymethylfurfural (5-HMF), cũng là một sản phẩm quan trọng được tạo ra bởi phản ứng Maillard . Hàm lượng 5-HMF tăng dần trong quá trình ủ tỏi.
 • Hợp chất organosulfur : Diallyl sulfide, diallyl disulfide, diallyl trisulfide và diallyl tetrasulfide
 • Pyruvate : Đây là một chất chống oxy hóa và chống viêm của tỏi đen . Nó làm giảm nitric oxide và prostaglandin E2, cả hai đều kéo dài và tăng cường tình trạng viêm.
 • Tỏi đen cũng chứa nitơ oxit, có tác dụng kháng virus và chống ung thư mạnh.
 • Nó cũng chứa 2-linoleoylglycerol, một phân tử chống viêm. Nó làm giảm mức độ prostaglandin E2 và cytokine, đó là các promoter và tín hiệu quan trọng của phản ứng viêm. Chúng kéo dài và tăng tế bào chết, sưng và các triệu chứng khó chịu của dị ứng, nhiễm trùng hoặc các bệnh khác.

TỎI ĐEN CÓ TÁC DỤNG CHỐNG VIÊM NHƯ THẾ NÀO?

Khi hệ miễn dịch của cơ thể bị tổn thương, suy yếu, nhiễm trùng sẽ gây ra các phản ứng viêm và dị ứng.

 • Viêm bao gồm hiện tượng sưng, nóng, đỏ, đau do trong cơ thể giải phóng các cytokin kích thích các tế bào TNF-α (TNF- α là tế bào thúc đẩy hiện tượng viêm).
 • Sau quá trình lên men 5-HMF được tạo ra từ phản ứng Maillar, một chất chống oxy hóa có trong tỏi đen, đã ngừng kích hoạt yếu tố hạt nhân kappa B (NF-kB). Do đó kiểm soát được sự giải phóng các cytokin và giảm sự hình thành các yếu tố gây viêm.
 • Tỏi đen cũng làm giảm số lượng protein tham gia các tế bào và tạo cục máu đông. Nó cũng làm giảm số lượng tế bào gây viêm và tổn thương tế bào.
 • Ngoài ra tỏi đen còn làm giảm sản xuất  các yếu tố NO, TNF- α và  prostaglandin E2 (PGE2), đây đều là các yếu tố thúc đẩy quá trình gây viêm bằng cách ức chế các enzym NO synthase, cyclooxygenase-2.

Như vậy nhờ tác dụng chống viêm, chống dị ứng tỏi đen giúp nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon