Lợi Ích Sức Khỏe Của Tỏi Đen Tốt Đến Đâu?

Lợi ích sức khỏe của tỏi đen là rất nhiều đối với mỗi người chúng ta, đặc biệt phù hợp với người trung niên, người cao tuổi, những người hoạt động nhiều về đầu óc cũng như chân tay. Ngoài việc sử dụng trục tiếp dẽ dàng, tỏi đen còn được sử dụng chế biến rất nhiều món ngon, tạo ra nhiều bài thuốc như tỏi đen ngâm mật ong, tỏi đen ngâm rượu… Mục đích cuối cùng cũng là giúp sức khỏe của bạn được cải thiện nhanh chóng chỉ sau 1, 2 tuần sử dụng

Xem thêm: Cách dùng tỏi đen

Trước tiên đi và vấn đề chính chúng ta cần biết:

Tỏi Đen Là Gì?

 • Tỏi đen thực sự chỉ là tỏi trắng bình thường đã được đưa qua một quá trình sản xuất khép kín, nó được lưu trữ ở nhiệt độ cao (thường là 65-80’C) và độ ẩm (70-80%) trong một vài tháng. Quá trình sản xuất được gọi là “Phản ứng Maillard”, biến tỏi đen thành màu đen và thay đổi bản chất hóa học của nó.
 • Tỏi đen nổi tiếng với hương vị ngọt ngào hơn và mềm, giống như thạch. Đối với những người sử dụng tỏi trắng quá hăng, tỏi đen có một sự hấp dẫn hoàn toàn. Nó mất hương vị hăng điển hình của tỏi trắng, mùi hôi cũng không còn.
Tỏi Đen Là Gì
Tỏi Đen Là Gì

Lợi ích sức khỏe của tỏi đen là gì?

Quá trình lão hóa biến tỏi trắng thành tỏi đen dẫn đến sự giảm hợp chất allicin (mùi độc đáo của tỏi) và sự gia tăng các hợp chất khác như S-allylcysteine ​​tan trong nước (SAC). SAC là một chất chống oxy hóa mạnh, cộng với nó dễ hấp thụ và ít độc hơn các hợp chất khác thường được tìm thấy trong tỏi. Nhiều lợi ích của tỏi đen được dựa trên SAC, mà trở thành thành phần phong phú nhất sau quá trình lão hóa.

So Sánh Thành Phần Tỏi Trắng Với Tỏi Đen
So Sánh Thành Phần Tỏi Trắng Với Tỏi Đen

Dựa vào bảng trên thì dưới đây là một số lợi ích sức khỏe quan trọng mà tỏi đen cung cấp…

Lợi ích giảm mức cholesterol Của Tỏi Đen

 • Nồng độ cholesterol cao là một phần của cuộc sống hiện đại đối với nhiều người trong chúng ta. Chế độ ăn kiêng kém bao gồm nhiều loại thực phẩm giàu chất béo có thể làm tăng mức cholesterol “xấu”, trong khi thiếu tập thể dục có thể làm trầm trọng thêm vấn đề. Tỏi đen, tuy nhiên, dường như có tác động tích cực đến mức cholesterol trong cơ thể.
 • Trong một nghiên cứu, sáu mươi tình nguyện viên đã hoặc được cho tỏi đen hoặc giả dược hai lần một ngày trong 12 tuần. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nhóm dùng tỏi đen có sự gia tăng đáng kể về lipoprotein mật độ cao (cholesterol “tốt”) và giả thuyết rằng nó có thể mang lại lợi ích cho hệ tim mạch.
 • Trong một thí nghiệm khác, tỏi đen được cung cấp cùng với chế độ ăn nhiều chất béo, để xem liệu nó có ảnh hưởng đến mức cholesterol trong máu hay không. Các phát hiện phần lớn phản ánh nghiên cứu trước đó; mức cholesterol tốt tăng, trong khi cholesterol xấu giảm. Hàm lượng cholesterol toàn phần cũng giảm ở những người được cung cấp chiết xuất tỏi.
 • Một bằng chứng cuối cùng xuất phát từ Hàn Quốc, trong đó các nhà khoa học đã cố gắng đánh giá lợi ích tiềm năng của tỏi đen đối với những người bị béo phì. Họ cũng thấy rằng tỏi đen dẫn đến giảm nồng độ triglyceride và cholesterol toàn phần khi so sánh với kiểm soát.
 • Trong khi vẫn còn là những ngày đầu, số lượng nghiên cứu hạn chế được thực hiện cho đến nay cho thấy tỏi đen có thể giúp hỗ trợ mức cholesterol khỏe mạnh trong cơ thể.
Tỏi Đen Làm Giảm Cholesterol
Tỏi Đen Làm Giảm Cholesterol

Lợi ích tăng cường hệ thống miễn dịch của tỏi đen

 • Tỏi đã được đề xuất để hỗ trợ hệ thống miễn dịch thông qua kích thích các tế bào máu trắng tham gia vào phản ứng miễn dịch. Vai trò của tỏi trong việc cảm lạnh cũng đã được nghiên cứu với một số gợi ý nó có thể làm giảm sự xuất hiện của cảm lạnh, mặc dù nhiều nghiên cứu là cần thiết để xác nhận điều này.
 • Một nghiên cứu đã cố gắng so sánh khả năng “miễn dịch” của tỏi trắng và đen. Các đối tượng khỏe mạnh tiêu thụ một trong hai chất này trước khi lấy máu của chúng. Các chuyên gia sau đó đã đánh giá tác động của chiết xuất tỏi lên tế bào bạch cầu. Họ thấy rằng chiết xuất tỏi đen “cho thấy hoạt động kích thích miễn dịch mạnh hơn tỏi sống”. Hơn nữa, họ cho rằng kết quả của họ cho thấy mối tương quan chặt chẽ giữa hoạt động của tỏi đen và “hoạt động chống oxy hóa và chống ung thư”.
 • Một nhóm các nhà khoa học khác nghiên cứu xem tỏi đen dường như tăng cường hệ thống miễn dịch tìm thấy bằng chứng rằng hành động này xảy ra bằng cách kích thích cái gọi là tế bào “Natural Killer”. Đây là một loại tế bào máu trắng, theo Hiệp hội Miễn dịch học Anh, là “nổi tiếng nhất cho giết chết các tế bào nhiễm virus, và phát hiện và kiểm soát các dấu hiệu sớm của bệnh ung thư”.
Tỏi Đen Giúp Cơ Thể Tăng Cường Hệ Miễn Dịch
Tỏi Đen Giúp Cơ Thể Tăng Cường Hệ Miễn Dịch

Lợi ích kháng viêm hiệu quả

Viêm là liên quan đến một loạt các biến chứng sức khỏe khác nhau, từ viêm khớp dạng thấp đến hen suyễn, vì vậy bất kỳ chất có khả năng làm giảm phản ứng viêm là có khả năng thú vị. Một nghiên cứu ở Hàn Quốc điều tra tác dụng chống viêm của tỏi đen tìm thấy đủ bằng chứng cho thấy rằng nó “có thể góp phần vào công tác phòng chống và cải thiện bệnh viêm”.

Lợi ích chống nhiễm khuẩn rất tốt

Sự gia tăng mối quan tâm đến lợi ích sức khỏe tiềm năng của tỏi đen đã dẫn đến việc điều tra khả năng kiểm soát khối u của nó. Tuy nhiên, một nghiên cứu từ Nhật Bản đã tạo ra một khám phá khá đáng ngạc nhiên trong một thí nghiệm của họ. Họ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy chiết xuất tỏi đen thể hiện hoạt tính kháng khuẩn, đặc biệt là để phản ứng với các mầm bệnh “có liên quan về mặt y tế” như MRSA và E.coli .

Lợi ích cung cấp bảo vệ chống oxy hóa của tỏi đen

Tỏi đen sở hữu một loạt các cơ chế chống oxy hóa có thể ức chế các tổn thương liên quan đến lão hóa và phát triển các bệnh khác nhau. Nó cũng đã được chứng minh là làm tăng mức glutathione, một chất chống oxy hóa khác phục vụ một số mục đích quan trọng trong cơ thể. Những tác dụng chống oxy hóa này đã cho thấy sự hứa hẹn cho các điều kiện sức khỏe khác nhau trong các nghiên cứu trên động vật, bao gồm bệnh tiểu đường loại 2 và sức khỏe gan, nhưng cần nghiên cứu sâu hơn về con người để xác nhận những lợi ích này.

Tỏi Đen Giúp Chống Oxi Hóa Hiệu Quả
Tỏi Đen Giúp Chống Oxi Hóa Hiệu Quả

Lợi ích hỗ trợ một trái tim khỏe mạnh của tỏi đen

 • Đã có nhiều nghiên cứu nghiên cứu tác động của tỏi đối với các yếu tố sức khỏe tim mạch bao gồm cholesterol và huyết áp. Ví dụ, một thử nghiệm trong 12 tuần gần đây đã xem xét tác động của chiết xuất tỏi tuổi ở những người có huyết áp cao. Các nhà nghiên cứu nhận thấy việc bổ sung tỏi có hiệu quả và có khả năng hữu ích cùng với các phương pháp điều trị y khoa thông thường.
 • Cần nghiên cứu thêm để làm rõ tác dụng của tỏi, đặc biệt là khi nhiều nghiên cứu chỉ được thực hiện bằng cách sử dụng động vật cho đến nay, nhưng có vẻ hứa hẹn là một bổ sung có lợi cho một chế độ ăn uống lành mạnh.
Tỏi Đen Giúp Bạn Có Một Trái Tim Khỏe Mạnh
Tỏi Đen Giúp Bạn Có Một Trái Tim Khỏe Mạnh

Lợi ích cung cấp nhiều vitamin

Một phân tích cuối cùng đáng được đề cập ở đây, trong đó các nhà khoa học nhằm mục đích đánh giá quá trình chữa trị ảnh hưởng đến mức vitamin như thế nào. Các vitamin hòa tan trong nước đặc biệt quan tâm vì chúng không thể được lưu trữ trong cơ thể; kết quả là chúng phải được tiêu thụ thường xuyên trong chế độ ăn nếu thiếu sót. Các chuyên gia nhận thấy rằng nhiệt được sử dụng để biến tỏi sống thành tỏi đen dường như tập trung các vitamin, phát hiện ra rằng “hàm lượng vitamin tan trong nước tăng khoảng 1,15 đến 1,92 lần trong tỏi đen so với tỏi tươi”.

Bạn đã sẵn sàng để dùng tỏi đen?

Tỏi đen là một thành phần linh hoạt nên có thể được sử dụng trong một loạt các bữa ăn cho phù hợp với khẩu vị khác nhau.

Xem thêm: Cách sử dụng tỏi đen

Nếu bạn đang tìm kiếm những lợi ích sức khỏe toàn diện cho bản mình và người thân  thì hãy sử dụng ngay tỏi đen vào hôm nay nhé!. Hy vọng bài viết này sẽ phần nào giúp ích cho bạn, giúp bạn hiểu thêm về lợi ích sức khỏe của tỏi đen

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon