Lợi ích sức khỏe của tỏi đen đến từ đâu?

Tỏi đã được sử dụng như một loại thảo dược từ thời trung cổ cho đến thời kỳ hiện đại, nơi lợi ích của nó đã được quan sát và chứng minh một cách khoa học. Các ghi chép lịch sử chỉ ra rằng tỏi đã được sử dụng làm thuốc lợi tiểu, hỗ trợ tiêu hóa, kháng sinh, chống ký sinh trùng, trị cảm lạnh, nhiễm trùng và nhiều loại bệnh khác.

Nếu tỏi không hoạt động tốt trong nhiều căn bệnh, nó sẽ không được ghi chép lịch sử y học nhiều như vậy, nhưng vì lợi ích sức khỏe rất nhiều của nó, tỏi đã được nghiên cứu rộng rãi trong hai thập kỷ qua và giờ đây thực sự được gắn kết trong lịch sử y tế và con người.

Lợi ích của tỏi

Kể từ thời Cách mạng công nghiệp, việc tìm kiếm các hợp chất dược liệu từ thực vật bắt đầu xuất hiện. Các ví dụ đáng chú ý bao gồm morphin từ cây thuốc phiện, aspirin từ cây liễu và quinine từ vỏ cây Cinchona. Đây cũng là lúc nghiên cứu tập trung nhiều hơn vào tỏi. Các nhà khoa học muốn tìm hiểu tại sao tỏi có mùi khi bị cắt hoặc nghiền nát, thành phần của nó là gì và tại sao nó lại có tác dụng đối với nhiều bệnh như vậy.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng mỗi tép tỏi có 400 hợp chất có lợi đáng kinh ngạc. Một trong những hợp chất chính được gọi là allicin. Mỗi củ tỏi chứa một loại enzyme gọi là allinase kết hợp với allinin có trong củ tỏi để tạo thành hợp chất hoạt chất allicin, có đặc tính tăng cường sức khỏe và cho tỏi có mùi đặc biệt ngay cả trong một số chất bổ sung. Bổ sung tỏi không mùi thường được coi là kém hơn vì hầu hết có hàm lượng allicin thấp.

Một số lợi ích của tỏi:

  • Các nhà dinh dưỡng từ lâu đã tin rằng tỏi có lợi cho tim hoạt động để giảm mức homocysteine ​​trong máu. Homocysteine ​​là một axit amin gây tổn thương thành động mạch và khuyến khích sự lắng đọng cholesterol lên động mạch.
  • Nghiên cứu chỉ ra rằng tỏi làm tăng lưu thông bằng cách tăng sản xuất hydro sunfua. Tỏi chứa nhiều hợp chất lưu huỳnh có thể có ích trong việc duy trì mức huyết áp khỏe mạnh và cũng có thể giúp đông máu bình thường. Nó được ví như dùng aspirin
  • Tỏi kích thích hoạt động của bạch cầu cần thiết bởi hệ thống miễn dịch để chống lại nhiễm trùng bao gồm cảm lạnh và nhiễm nấm bao gồm cả nấm candida. Trên thực tế, một số nghiên cứu chỉ ra rằng tỏi chống lại nhiễm trùng thường có khả năng phục hồi với một số loại kháng sinh. Tỏi có đặc tính kháng khuẩn mạnh và trong những năm 1950 đã được sử dụng để điều trị bệnh tả và kiết lỵ. Trong Thế chiến thứ nhất, tỏi được sử dụng để điều trị vết thương chiến đấu trong trường hợp không có kháng sinh.
  • Tỏi đã được chứng minh là có lợi trong việc bình thường hóa lượng đường trong máu và người ta cho rằng điều này là do khả năng tăng cường sản xuất insulin.
  • Tỏi có thể tăng cường nồng độ testosterone ở cả nam và nữ cho thấy rằng nó có thể có ích để tăng cường ham muốn.

Ăn tỏi sống có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa, đó là lý do tại sao bổ sung có thể là một cách để thực hiện.

Tỏi có rất nhiều tác dụng đến sức khỏe con người, nhưng so với tỏi đen, lợi ích của tỏi trắng không thể so sánh được với lợi ích của tỏi đen. Quý trình sản xuất từ tỏi trắng trở thành tỏi đen làm hàm lượng chất dinh dưỡng tăng lên hàng chục lần.

Tỏi đen là gì?

Những lợi ích được đề cập ở trên áp dụng cho Tỏi trắng tuy nhiên gần đây đã có sự gia tăng phổ biến của Tỏi đen. Tỏi trắng trở thành Tỏi đen sau một quá trình lên men kéo dài một vài tháng dưới nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát chặt chẽ. Kết quả quá trình là một kết cấu mềm như thạch, không có mùi và có mùi vị tương tự như quả sung.

Từ quan điểm dinh dưỡng, Tỏi đen có hàm lượng tương tự allicin, hoạt chất trong Tỏi trắng mang lại lợi ích của nó, nhưng không có mùi. Ngoài ra, Tỏi đen rất giàu axit amin và có lượng chất chống oxy hóa gần gấp đôi so với Tỏi trắng. Nhưng đó không phải là toàn bộ câu chuyện.

So Sánh Thành Phần Tỏi Trắng Với Tỏi Đen
So Sánh Thành Phần Tỏi Trắng Với Tỏi Đen

Tỏi đen cũng chứa một hợp chất rất đặc biệt gọi là S-Allycystein (SAC) ở nồng độ rất cao, so với Tỏi trắng hòa tan trong nước và do đó dễ dàng hấp thụ trong cơ thể. S-Allylcysteine ​​đã được chứng minh là hỗ trợ hấp thu allicin. Điều này làm cho Tỏi đen hiệu quả hơn nhiều so với Tỏi trắng vì tất cả các lợi ích nêu trên và ngoài ra, nó được dung nạp tốt bởi hệ thống tiêu hóa nên khả năng bị đau dạ dày là hoàn toàn giảm thiểu.

Nếu bạn đang dự tính dùng bất kỳ chất bổ sung tỏi nào thì tôi khuyên bạn nên cân nhắc sử dụng  tỏi đen Nhật, một nước đứng đầu thế giới về sản phẩm tỏi đen

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon